Navthai : ชุมชนผู้ใช้งาน GPS อันดับหนึ่งของไทย

หมวดหมู่ทั่วไป => ห้องนั่งเล่น => ข้อความที่เริ่มโดย: realnook ที่ 24 มีนาคม 2015, 09:22:39



หัวข้อ: "กะเพราไก่"เต็งหนึ่งเมนูทำโลกร้อน "บินไทย"เร่งปรับสูตร
เริ่มหัวข้อโดย: realnook ที่ 24 มีนาคม 2015, 09:22:39
"กะเพราไก่"เต็งหนึ่งเมนูทำโลกร้อน "บินไทย"เร่งปรับสูตร   :o
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลา 09:00:00 น.  มติชน
 
บินไทย นำเมนูอาหารจัดอันดับก๊าซเรือนกระจก พบ“กระเพราไก่ไข่ดาว”สร้างภาวะโลกร้อนสูงสุด น้อยสุดเป็น “มัสมั่นไก่” สั่งครัวบินไทยเร่งหาทางลดปล่อยคาร์บอน ตั้งเป้าต้นปีหน้ายกระดับอาหารแซงสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่(ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ปิดเผยว่า การบินไทย ได้นำเมนูอาหารที่ให้บริการบนเครื่องการบินไทยเข้าร่วมโครงการคาร์บอนฟุตพรินท์กับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกโดยพบว่าเมนูข้าวกระเพราไก่ไข่ดาวเป็นเมนูที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกและส่งผลต่อภาวะโลกร้อนสูงสุด 1,320 กรัมต่อจาน รองลงมาเป็นข้าวแกงเขียวหวานไก่กับกุนเชียงหมู 1,180 กรัม ข้าวพะแนงไก่กับคะน้ากระเทียม 1,040 กรัม ข้าวแกงเผ็ดไก่ใส่ฟักกับผัดคะน้ากระเทียม 964 กรัม ส่วนข้าวมัสมั่นไก่กับถั่วลันเตาผัดกระเทียมปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยสุด 957 กรัม

“การบินไทยได้นำร่อง 5 เมนูเข้าโครงการก่อน หลังจากนี้จะนำเมนูอื่นๆ เข้าไปร่วมจัดอันดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มอีก เพื่อให้ผู้โดยสารและการบินไทยมีส่วนร่วมตระหนัก และช่วยลดภาวะโลกร้อนด้วยกัน แต่ในส่วนของเมนูกระเพราไก่ แม้จะสร้างภาวะโลกร้อนมากสุดในตอนนี้ แต่การบินไทยคงไม่ยกเลิกเมนูนี้ เพราะถือเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยที่มีคนชอบมาก จึงได้สั่งให้ฝ่ายครัวการบินไทยและผู้เกี่ยวข้องไปหาวิธีการทำกระเพราที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือน้อยที่สุด”นายจรัมพร กล่าว

นายจรัมพร กล่าว โดย 5 เมนูอาหารที่เข้าร่วมโครงการคาร์บอนฟุตพรินซ์ จะเริ่มติดสัญลักษณ์รูปฉลากคาร์บอนฟุตพรินท์ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป ขณะเดียวกันก็จะมีรายละเอียดของเมนูอาหาร โดยจะมีการหมุนเวียนให้บริการแก่ผู้โดยสารระหว่างประเทศ เช่น เที่ยวบินไปลอนดอน แฟรงก์เฟิร์ต ปารีส โคเปนเฮเกน โรม เดมปาซาร์ และกัวลาลัมเปอร์ โดยภาพรวมการผลิตอาหารของครัวการบินไทยเฉลี่ย 5 หมื่นจานต่อวัน หรือ 20 ล้านจานต่อปี โดยมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเฉลี่ยจานละ 1,000 กรัม ซึ่งหลังจากการเข้าร่วมโครงการนี้คาดหวังว่าจะทำให้ปริมาณการสร้างก๊าซคาร์บอนเหลือน้อยลง

นายจรัมพรกล่าวว่า ขณะนี้การบินไทยกำลังเร่งปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานอาหารที่ให้บริการบนเครื่องบิน โดยจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงนำเมนูอาหาร 5 ดาวขึ้นไปให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้ พร้อมกับตั้งเป้าหมายยกระดับอาหารที่ให้บริการบนเครื่องบินของการบินไทยเป็นสายการบินอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียนจากปัจจุบันอยู่อันดับ 3 โดยจะแซงหน้าสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ภายในต้นปีหน้า

นายจรัมพร กล่าวว่า สำหรับการทำคาร์บอนฟุตพรินซ์ เป็นการแสดงถึงปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาในกระบวนการผลิตอาหาร ตั้งแต่การได้มาของวัตถุดิบ การผลิต การขนส่งจนถึงผู้บริโภค การใช้งาน และการจัดการซากผลิตภัณฑ์หลังใช้งาน โดยแสดงผลต่อหน่วยผลิตภัณฑ์ เพื่อนำไปสู่การลดการใช้พลังงาน